Bạn đang lên kế hoạch cho lễ cưới của mình? Bạn thích một buổi cưới sang trọng với lượng khách mời hoành tráng hay bạn thích một buổi tiệc ấm cúng chỉ với người thân yêu? Bạn thích tiệc cưới theo kiểu truyền thống hay một lễ cưới hiện đại hơi hướng Âu Tây? Nếu đáp án bạn nghiêng về hình thức thứ 2 thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn. Cùng Én Restaurant & Event Space tìm hiểu về xu hướng cưới mới mẻ này nhé!

 

 

Xem thêm: Xu hướng cưới 2022 không thể bỏ lỡ 

 

Mục Lục

I. Lễ cưới Ceremony là gì?

II. Lễ Ceremony ở Việt Nam và Nước ngoài

  • 1. Ceremony phương Tây
  • 2. Ceremony kiểu Việt Nam

III. The Vow - lời thề nguyện không thể thiếu trong buổi lễ Ceremony lãng mạn

 

I. Lễ cưới Ceremony là gì?

Lễ cưới Ceremony là một hình thức cưới bắt nguồn từ châu Âu, một trong những loại tiệc cưới được ưa chuộng và yêu thích bật nhất.

 

Ngoài những buổi tiệc cưới chiêu đãi cùng chung vui với bạn bè, Ceremony là buổi lễ trọng đại mà bất kì đám cưới phương Tây nào cũng phải có. Bởi trong giây phút này, Cô dâu, Chú rể chính thức trở thành vợ chồng trước sự chứng kiến của những người thân thiết xung quanh họ. Cặp đôi trao nhau lời thề nguyện – "The vow" – lãng mạn và gửi gắm yêu thương cho nhau để bắt đầu cuộc sống hôn nhân mới.

 

 

Lễ cưới Ceremony 

 

II. Tiệc cưới Ceremony ở Việt Nam và nước ngoài

 

1. Ceremony phương Tây

Ceremony là buổi lễ bắt nguồn từ phương Tây. Đám cưới phương Tây, cặp đôi không chú trọng đến số lượng khách mời phải nhiều hay phải mời những vị khách “không quen biết”. Các cặp đôi chú trọng đến những cảm xúc thật sự mà mỗi khách mời tham dự đều có thể cùng cảm nhận, cùng chung vui với niềm hạnh phúc nhất. 

 

Cũng vì thế mà Đám cưới ở phương Tây dường như rất ít khách mời, đặc biệt là với buổi lễ Ceremony, con số không vượt quá 50 người. Những ai tham dự, là người thân, là bạn bè thân thiết nhất mà các cặp đôi mong muốn để cùng họ chứng kiến giây phút trọng đại này.  

 

Lễ Ceremony cũng không quá yêu cầu về không gian trang trí cưới. Chỉ cần một chiếc cổng hoa đơn giản làm sân khấu, hay thậm chí tận dụng những background thiên nhiên tuyệt vời khi tổ chức tiệc cưới ngoài trời. Cũng tận dụng khung cảnh thiên nhiên đó, thời khắc hoàng hôn, lúc bầu trời trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết, là thời khắc vàng cho mọi buổi lễ.

 

Lễ Ceremony cũng chỉ có lối đi và những hàng ghế được sắp xếp ngay ngắn và đảm bảo mọi khách mời có thể quan sát rõ nhất khi cặp đôi làm lễ.

 

 

Lễ Ceremony phương Tây

 

Lễ Ceremony phương Tây

 

2. Ceremony kiểu Việt Nam

Đối với người Việt Nam, hầu hết ai cũng khá quen thuộc với hình ảnh những buổi tiệc cưới vội vã, truyền thống với quy mô khách mời khá lớn. 

 

Những đám cưới mà ta vẫn nhận xét chúng quá giống nhau. Biểu hiện bằng việc: khách mời vội xuất hiện, tham dự bữa tiệc tối, ăn uống rồi Cô dâu - Chú rể vội vã chào mời từng bàn tiệc. Mọi người cùng vui vẻ rồi vội vã ra về. 

 

Các nghi lễ cũng truyền thống từ việc Cô dấu xuất hiện cùng với người thân, Chú rể chào đón rồi cặp đôi cùng cắt bánh, rót rượu và chung vui rượu mừng cùng tất cả mọi người.

 

Tiệc cưới Việt Nam

 

Thật chất, những nghi lễ truyền thống này cũng là buổi lễ Ceremony theo kiểu Việt. Chỉ khác là cặp đôi kết hợp chung với tiệc tối, với số lượng khách mời đông hơn, cùng ngồi chung với nhau trong bàn tròn và hướng mắt theo dõi. 

 

Đám cưới truyền thống Việt Nam cũng có lời thề nguyện, đó là những lúc Cô dâu Chú rể nói lời yêu thương dành tặng cho nhau. Dù là không có một bài phát biểu hẳn hoi, hay có sự xuất hiện của vị chủ hôn và câu nói “Yes, I do” đúng nghi lễ từ nước ngoài.

 

Ceremony kiểu Việt

 

Ceremony kiểu Việt - Đông Nhi & Ông Cao Thắng

 

III. The vow – lời thề nguyện không thể thiếu trong buổi lễ Ceremony lãng mạn

Lời thề nguyện không chỉ là những con chữ được viết ngay ngắn trong mảnh giấy nhỏ. The vow – khoảnh khắc nói lời thề nguyện là lúc cặp đôi trao nhau những cảm xúc chân thật nhất. 

 

Từ lúc mới gặp nhau, yêu nhau và giờ đây là cùng nhau bắt đầu cuộc sống hôn nhân mới. Nếu Cô dâu - Chú rể đã sẵn sàng tổ chức một buổi lễ Ceremony riêng cùng với người thân thuộc. Thì tin chắc rằng, không có một lời hoa mỹ hay những lời nói suông nào khi các cặp đôi trao cảm xúc cho nhau. Quan trọng nhất vẫn là “Yes, I do” Sau những xúc cảm kia sẽ là câu “Anh/Em đồng ý” để cùng nhau về chung một nhà.

 

Và, thực tế thì, các cặp đôi trẻ ngày nay cũng đang dần mở rộng và đón nhận nhiều điều mới mẻ hơn trong ngày cưới của mình. Các buổi lễ Ceremony tổ chức riêng trong khung cảnh lãng mạn, số lượng khách mời cô đọng nhất và mong muốn những cảm xúc lãng mạn nhất trong ngày trọng đại của mình.

 

 

Cô dâu - Chú rể trao lời thề nguyện trọn đời (The Vow)

 

Có thể thấy, Lễ cưới Ceremony không còn quá xa lạ với giới trẻ Việt Nam, tuy chỉ mới du nhập gần đây nhưng đã được đón nhận và dần được Việt hóa theo cách riêng của người Việt. 

 

Những lễ Ceremony được tổ chức theo hình thức người Việt có thể sẽ mang nhiều cảm xúc lắng đọng hơn, tinh tế và sâu sắc hơn. Bạn có thích kiểu tiệc cưới này? Hãy cùng Én Restaurant & Event Space chia sẻ và đón nhận như một xu hướng độc đáo và mới mẻ nhất nhé!