Lễ cưới, lễ đám hỏi, lễ dạm ngõ, lễ nạp tài,…và lễ báo hỷ và còn nhiều khái niệm khác nữa cho việc cưới xin. Sự đa dạng trong các khái niệm cưới hỏi khiến bạn không sao giải đáp được cho trọn vẹn và chính xác. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Lễ báo hỷ là gì?

Báo hỷ là một thủ tục để cô dâu chú rể, thông báo cho người biết thời gian tổ chức lễ cưới của mình nhưng do điều kiện không cho phép nên không thể mời mọi người đến dự đông đủ. Ví dụ, nếu bạn đã tổ chức lễ cưới truyền thống ở quê, nhưng muốn tổ chức một buổi gặp mặt thân mật tại nơi cô dâu chú rể làm việc và sinh sống thì sẽ sử dụng thiệp báo hỉ thay cho thiệp cưới.

Lễ báo hỷ là một trong những buổi lễ khá thân thuộc với nhiều người. Buổi lễ này mang không khí ấm cúng, thân mật, không cần phải cầu kỳ và trang trọng như lễ cưới với sự có mặt của khá ít khách mời thân quen với cô dâu chú rể. Nếu không quá hình thức, bạn có thể mời người đến dự qua mail hoặc facebook,…để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cách này bạn chỉ nên áp dụng với những vị khách trẻ tuổi, có suy nghĩ và phong cách hiện đại. Còn đối với người lớn tuổi hơn, theo lối nghĩ truyền thống thì tốt nhất vẫn là gửi thiệp báo hỷ để làm đẹp lòng đôi bên gia đình.

Lễ báo hỷ cần chuẩn bị những gì?

Thiệp báo hỷ

Nếu như lễ cưới có thiệp cưới thì lễ báo hỷ sẽ có thiệp báo hỷ. Khác với thiệp cưới, trên thiệp báo hỷ sẽ có dòng chữ là  “Thiệp báo hỷ”, và thông tin ghi trên thiệp sẽ là “Trân trọng thông báo tin vui” cùng với tên cô dâu chú rể cũng như ngày giờ, địa điểm tổ chức tiệc.

Thực đơn khách mời

Nói là không sang trọng như lễ cưới nhưng không có nghĩa thực đơn không được đầu tư kỹ lưỡng. Thực đơn lễ báo hỷ cũng theo không khí chung của ngày hôm đó, không quá cầu kỳ "sơn hào hải vị" nhưng phải đảm bảo sự chỉnh chu và ngon miệng cho thực khách.

Địa điểm tổ chức

Hiện nay, đa số các cặp đôi thường tổ chức lễ báo hỷ ở nơi có không gian thoáng mát như sân vườn, quán cà phê có khoảng sân rộng lớn hoặc trong một quán karaoke có không gian rộng lớn,…để tạo nên không gian ấm áp và gần gũi cho người tham dự.

Những nơi chuyên tổ chức đám cưới, event sẽ biết cách trang trí sao cho phù hợp với lễ báo hỷ, không cần quá xa hoa sang trọng nhưng cũng không nên quá đơn điệu, nhàm chán. Chi phí cho một buổi lễ báo hỷ thường không quá cao, sẽ ít hơn so với lễ cưới.

MC, thợ chụp ảnh

Tùy theo sở thích và điều kiện mà cô dâu chú rể có thể chọn cho mình một MC hoặc thợ chụp ảnh. Nhưng nếu không có cũng không sao, vì theo tính chất thì đây chỉ là một buổi gặp mặt thân mật để ra mắt mọi người. Bạn có thể sử dụng máy ảnh tại nhà để chụp và nhờ một người nào đó trong gia đình hay người quen có khả năng làm MC để thông báo và dẫn dắt câu chuyện là được.

Trang phục cô dâu chú rể

Trong lễ báo hỷ, cô dâu chú rể không nhất thiết phải mặc vest, áo dài truyền thống hay những chiếc váy cưới bồng bềnh ấn tượng như lễ cưới. Chú rể có thể mặc quần tây, áo sơ mi đơn giản, còn cô dâu có thể mặc một chiếc áo dài hoặc chiếc váy có phần sang trọng một chút để mọi người biết đâu là nhân vật chính của buổi tiệc. Nói chung, tùy sở thích, điều kiện và hoàn cảnh mà cô dâu chú rể có thể lựa chọn trang phục phù hợp.

Nguồn: st

Chúc các dâu rể của tổ Én có một buổi tiệc thật ấm cúng và đáng nhớ!