Làm thế nào để tránh việc ăn uống không theo thói quen, bị cảm giác mệt mỏi hay chán nản chi phối và để lúc nào bạn cũng hứng thú với đồ ăn?

Dưới đây 8 mẹo giúp bạn ăn uống đúng cách.
 
Hãy ăn khi bạn đói
 
ăn uống đúng cách 1
 
Chế độ ăn không phải là một thời gian biểu nhất định là bạn phải ăn bữa trưa vào buổi trưa, sau đó là uống trà hay cà phê và ăn nhẹ vào buổi chiều. Đôi khi, bạn có thể không thấy thích điều đó chút nào. Hãy lắng nghe cơ thể bạn (ăn khi đói) chứ không phải lắng nghe suy nghĩ của bạn (phải chờ đúng đến bữa mới ăn).
 
Gạt bỏ cảm xúc tiêu cực khi ăn
 
ăn uống đúng cách 2
 
Đồ ăn không phải là giải pháp cho sự chán nản, mệt mỏi, cáu bản, tuyệt vọng hay tức giận… Vì vậy, bạn không nên dùng đồ ăn để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực này. Trước khi bắt đầu vào bữa, hãy giữ bình tĩnh và loại bỏ những cảm xúc ra khỏi bữa ăn nếu không bạn sẽ chỉ khiến mình trở nên ục ịch và sẽ không cảm thấy ổn hơn khi suốt ngày lao vào ăn uống.
 
Không ăn cùng người ăn thô tục
 
ăn uống đúng cách 3
 
Về mặt tiềm thức hoặc về một mặt nào đó thì bạn bị ảnh hưởng bởi những người bạn ngồi ăn cùng. Các thành viên trong gia đình và các cặp vợ chồng thường ăn giống nhau. Nếu một người có thói quen ăn tráng miệng trước mọi bữa ăn thì những người khác cũng thường làm theo. Vậy nên, bạn nên dùng bữa cùng những người ăn từ tốn chứ không phải người ăn thô tục vì có thể bạn sẽ ăn giống họ.
 
Kiểm soát đam mê đồ ngọt
 
ăn uống đúng cách 4
 
Có nhiều cách để bạn giảm tình trạng ăn nhiều đồ ngọt, từ những đồ tráng miệng có nhiều đường, bơ đến các món ăn “đầy cám dỗ” ở các cửa hiệu bánh. Nguyên tắc vàng là  bạn nên tự làm món tráng miệng tại nhà. Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được lượng đường và chất béo và từ đó quyết định xem bạn muốn đổi những thành phần nào bằng thành phần khác có lợi cho sức khỏe hay bỏ tất cả các thành phần để tận hưởng vị ngọt tự nhiên của trái cây.
 
Dùng dao, nĩa mới với kích thước nhỏ
 
ăn uống đúng cách 5
 
Khi sử dụng bát, đĩa, chén và muỗng có kích thước càng lớn, bạn sẽ càng cảm nhận bữa ăn ngon hơn. Hãy thay dụng cụ ăn uống phù hợp, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với bữa ăn hơn trước. Bởi lẽ ai cũng dễ bị tác động bởi thị giác.
 
Chú trọng đến tính thẩm mỹ của món ăn
 
ăn uống đúng cách 6
 
Khi nói về thị giác thì không thể phủ nhận tầm quan trọng của yếu tố thẩm mỹ. Món ăn mang lại cảm giác ngon miệng phải có sự kết hợp giữa nguyên liệu, màu sắc và mùi vị làm nên nó. Tại sao bạn không thử chiêu đãi bản thân với những món ăn đẹp mắt để ăn ngon miệng hơn.
 
Tắt ti vi khi ăn
 
ăn uống đúng cách 7
 
Xem tivi trong lúc ăn khiến bạn không tập trung vào bữa ăn nên ăn rất chậm hoặc ngược lại là bạn ăn với tốc độ rất nhanh. Dù là trường hợp nào thì khi xem ti vi bạn đều không chú tâm đến đồ ăn trong đĩa và sau khi ăn xong sẽ không hề cảm thấy bữa ăn ngon miệng.
 
Không đi mua sắm trong tình trạng đói bụng
 
ăn uống đúng cách 8
 
Đồ ăn nhanh chứa chất bảo quản, chất béo, muối và đường… không tốt cho sức khỏe nhưng mọi người thường chọn loại đồ ăn này để lót dạ khi đi mua sắm ở siêu thị. Vì thế, bạn hãy nhớ là sau khi ăn thì mới đi mua sắm.

Nguồn: afamily.vn