Tống hết tất cả vào tủ lạnh không phải là ý kiến sáng suốt, bởi mỗi loại rau củ đều có tính chất khác nhau. Cùng tìm hiểu xem phải làm sao để bảo quản thực phẩm được tươi lâu nhất nhé.


1. Cho một ít khăn giấy vào túi hay ngăn đựng rau trong tủ lạnh


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 1


Độ ẩm quá mức đôi khi lại khiến rau nhanh héo hơn, khi đó khăn giấy sẽ hút bớt hơi nước ngưng tụ lại khi cho rau vào tủ lạnh.


2. Không bẻ riêng chuối thành từng quả


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 2


Nhiều người thường tách sẵn từng quả chuối ra khỏi nải, tuy nhiên việc này sẽ khiến chuối nhanh nẫu và hỏng hơn. Giữ nguyên cả nải và chỉ bẻ ra từng quả khi ăn sẽ kìm hãm tốc độ chuyển màu nâu của chuối.


3. Đặt táo chung với khoai tây


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 3


Khoai tây mọc mầm thì không thể ăn được, vậy nên để giữ được độ tươi ngon của khoai tây, hãy đặt vài quả táo chung với chúng. Táo sản sinh ra khí ethylene, thứ sẽ giúp khoai tây được tươi ngon trong hàng tuần.


4. Tách riêng táo với mọi loại rau quả khác


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 4


Khí ethylene tốt cho khoai tây, nhưng với những loại rau quả khác thì không. Hãy đặt táo ra một bát hay giỏ riêng để bảo quản những loại rau quả khác được lâu hơn.


5. Rửa quả mọng bằng dấm


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 5


Dâu, việt quất, phúc bồn tử và những loại quả mọng khác thường rất đắt, nhưng lại quá nhanh hỏng. Để kéo dài “tuổi thọ” của chúng, hãy pha 1 cốc giấm với 3 cốc nước để rửa quả trước khi bỏ chúng vào tủ lạnh, giấm sẽ tiêu diệt những vi khuẩn nấm mốc và giữ trái cây được lâu hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo quả đã khô trước khi đem bảo quản.


6. Không cho cà chua vào tủ lạnh


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 6


Tủ lạnh sẽ "giết chết" hương vị và sự mọng nước của cà chua. Vậy nên, chỉ cần cất chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời như góc bếp chẳng hạn. Khoai tây và hành tây cũng không nên bỏ vào tủ lạnh nhé.


7. Bọc cần tây trong giấy bạc


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 7


Giấy bạc giúp cho chất khí gây hư hỏng cần tây thoát ra ngoài, vì thế cần tây sẽ tươi ngon lâu hơn cho lần sử dụng tiếp theo.


8. Bảo quản thảo mộc giống như cắm hoa


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 8


Thảo mộc thường được bán theo túi, nhưng mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần tới một vài nhánh. Để số còn lại thêm tươi ngon, hãy cắm chúng vào một ly nước nhỏ giống như cắm hoa để giữ độ tươi thêm 2-3 ngày. Nếu sau đó bạn vẫn cần sử dụng, cắt nhỏ thảo mộc cho vào khay đá, sau đó đổ ngập dầu ô liu và để vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản tỏng vài tháng tới.


9. Cho nấm vào túi giấy


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 9


Túi giấy giữ nấm tươi hơn nhiều so với túi nilong. Độ ẩm sẽ khiến nấm dễ bị chảy nhớt, vậy nên cách này sẽ giữ chúng luôn được sạch sẽ vào khô ráo.


10. Giữ nho khô trong hộp kín


10 meo vat "than thanh" giup rau cu tuoi lau hinh anh 10


Nho khô có thể để được nhiều năm nếu giữ nguyên trong hộp, nhưng một khi bạn đã bóc ra nhưng bảo quản không đúng cách, chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng chỉ sau vài tuần. Vậy nên, hãy cho nho khô vào lọ hoặc hộp kín, chúng sẽ luôn giữ được độ ẩm hoàn hảo. Nếu chẳng may nho khô bị quắt lại, hãy ngâm chúng vào nước nóng trong 1-2 giờ, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, hãy bảo quản đúng cách ngay từ đầu.

Nguồn: Dân Việt