Cách nấu Mì Hoành Thánh Xá Xíu - Vị ngon sum vầy – Én Tea House & Restaurant Google Webmaster Tool Meta Tag

Cách nấu Mì Hoành Thánh Xá Xíu - Vị ngon sum vầy

Ngày: 05/09/2017 lúc 18:04PM

Món mì hoành thánh (sủi cảo) đầy đủ có 6 – 7 thứ khác nhau, nào là hoành thánh, thịt xá xíu, gan, trứng,…tưởng chừng như phức tạp nhưng lại dễ làm đến không ngờ. Vừa rẻ, vừa vệ sinh, vừa ngon mà không hề gây ngán, công thức dưới đây mời bạn tham khảo nha.



Mì Hoành Thánh (sủi cảo) đầy đủ chất dinh dưỡng mà không hề ngán

Nguyên liệu (8 bát)
A. Hoành thánh (sủi cảo)

  • – 50 miếng vỏ bánh (mua hoặc tự làm) cơ 8×8 cm)
  • – 200 gr thịt nạc xay (thịt lợn, nạc vai)
  • – 200 gr tôm sú
  • – 50 gr củ cải trắng
  • – 30 gr hành tây
  • – 6 – 8 cái nấm hương
  • – 2 tép tỏi
  • – 2 củ hành khô
  • – 1 mẩu gừng tươi
  • – 1 thìa cafe (8ml) xì dầu
  • – 2 thìa cafe (15ml) dầu hào
  • – ½ thìa cafe (3 ml) muối
  • – 1 thìa cafe tiêu xay
  • – ¼ thìa cafe dầu vừng

B. Nước dùng

  • – 500 g xương gà
  • – 300 gr xương sườn hoặc xương ống
  • – 80 gr tôm khô
  • – 200 gr củ cải trắng
  • – 6 củ hành khô
  • – 1 củ hành tây nhỏ
  • – 1 nhúm muối nhỏ

C. Các nguyên liệu khác

  • – 200 gr thịt xá xíu
  • – 200 gr gan heo
  • – 200 gr tôm tươi
  • – 2 quả trừng gà luộc chín, bổ múi cau
  • – Nấm hương/nấm đông cô
  • – Mì trứng tươi hoặc khô
  • – 1 bó rau cải cúc
  • – 1 bó hẹ

Sơ chế:
– Luộc trứng, gan heo. Trứng bóc vỏ, cắt múi cau. Gan heo cắt miếng vừa ăn.
– Các loại rau hẹ lặt sạch, rửa và ngâm với nước muối.
– 200 gr tôm bóc vỏ, thái cỡ hạt lựu hoặc băm nhỏ. Củ cải trắng, hành tây thái hạt lựu. Mộc nhĩ, mấm hương ngâm nở, thái chỉ. Tỏi, hành, gừng bóc vỏ, bằm nhuyễn. 200 gr tôm còn lại luộc, bóc chỉ đen ở sống lưng.



Cách làm:

B. Hoành thánh (sủi cảo)
1. Trộn thịt nạc xay, tôm xú, củ cải trắng, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô và gừng cùng gia vị (xì dầu, dầu hào, dầu vừng, muối, tiêu).

2. Múc một thìa nhỏ nhân đặt giữa miếng vỏ bánh, gói lại. Cánh đơn giản nhất là gấp đôi miếng bột, mép nơi tiếp giáp với phần nhân thật kỹ cho dính lại rồi túm các mép bột để tạo kiểu mép lượn sóng.

3. Chế biến: Có 2 cách.
Luộc: Đun một nồi nước to, cho vào nồi chút dầu ăn và xì dầu. Đợi nước sôi thì cho hoành thắng vào. Hoành thắng nổi lên thì vớt ra thả vào nước lạnh 1 – 1.5 phút rồi lại vớt ra để ráo.
Chiên: Đun sôi dầu. Cho hoành thánh vào chiên vàng.

B. Nước dùng
1. Rửa sạch xương gà và xương heo. Cho vào nồi, đổ ngập nước, nêm thêm chút muối. Đun sôi rồi hạ lửa đun thêm 1 – 2 phút. Đổ phần nước này đi, rửa lại xương. Cho lại vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Hớt bọt nếu có.

2. Cho tôm khô, củ cải trắng cắt thành miếng vừa ăn, hành khô, hành tây nướng thơm vào. Ninh nhỏ lửa đến khi nước thơm ngọt.

3. Nêm lại gia vị vừa ăn.
Trong khi đợi ninh nước dùng thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại



C. Các nguyên liệu khác
1. Luộc lại mỳ. Rau, hẹ vớt ra để ráo.

2. Trần chén ăn qua nước sôi. Xếp các nguyên liệu vào chén gốm: Mỳ, thịt xá xíu, hoành thắng, gan luộc, trứng, rau, hẹ. Nấm thả vào nồi nước dùng, đợi nước sôi bật lên thì vớt ra, chan vào chén. Nếu ăn hoành thắng chiên thì để ngoài để giữ được lớp vỏ giòn.

Đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát. Dùng nóng với chanh ớt.

Là một trong những món ăn đặc trưng cùa người Hoa và được ưa chuộng tại Việt Nam, Mì hoành thánh là món ăn ngon bổ dưỡng rất thích hợp cho những ngày cuối tuần bồi bổ cho cả nhà.

Nguồn: Hội Đầu Bếp Á Âu

Hữu Trung
BÌNH LUẬN